Việt Nam đứng thứ 3 Đông Nam Á về lượng start-up

25/09/2019 12:09 +07 - Lượt xem: 2081

Theo Báo cáo “Bức tranh khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam 2019” do Cơ quan Thương mại và Đầu tư chính phủ Australia (Austrade) công bố, hiện nay Việt Nam đang đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á về số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Theo báo cáo này, bối cảnh khởi nghiệp tại Việt Nam có thể bắt nguồn từ năm 2004, thành lập IDG Ventures Vietnam và rót hơn 100 triệu USD vào thị trường. Từ đó, hệ sinh thái khởi nghiệp đã phát triển thành 3 đợt: 

  • 2004 – 2007: Làn sóng đầu tiên
  • 2007 – 2010: Làn sóng thứ hai
  • 2011 đến nay: Làn sóng thứ ba

Với làn sóng thứ ba, Austrade nhận xét Việt Nam đã tăng trưởng “đột biến” về số lượng startup, năm 2012 từ 400 lên gần 1.800 vào năm 2015 và 3.000 trong năm 2017. Các vườn ươm khởi nghiệp (Incubator), không gian làm việc chung (Coworking space) và tăng tốc khởi nghiệp (Accelerator) cùng các chương trình cho cộng đồng khởi nghiệp cũng đã bùng nổ từ năm 2016.

Sự ra mắt của các Coworking space như: Hanoi Office, Toong, Up, Dreamplex, Circo, Hatch!, Nest và Hub.IT được cộng đồng start-up chứng kiến. Các chương trình đầu tư, đào tạo (Accelerator) mới cũng được ra mắt, bao gồm: VIISA (Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam), Vietnam Silicon Valley cùng rất nhiều các cơ sở ươm tạo của các cơ quan chính phủ, viện nghiên cứu và trường đại học.

►►► ĐĂNG KÝ NGAY: Cho thuê văn phòng quay phim tại Hà Nội – chỉ từ 300k/ giờ 

viet-nam-dung-thu-3-1

Theo Topica Founder Institute (TFI), các startup Việt có lượng vốn đổ vào tăng 3 lần trong giai đoạn 2016 – 2018, từ 205 triệu USD lên gần 900 triệu USD. Austrade cho rằng vốn nước ngoài đang được chào đón. Các quỹ đầu tư mạo hiểm và tổ chức công nghệ quốc tế đang phát triển dấu ấn riêng tại đây.

“Ngày nay, Việt Nam đổi mới hệ sinh thái tạo cơ hội đặc biệt cho các nhà đầu tư công nghệ. Thêm một yếu tố thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới này là dân số trẻ. Với độ tuổi trung bình chỉ 30, người Việt Nam lại rất am hiểu công nghệ và hoạt động kỹ thuật số”, báo cáo cũng chỉ ra các yếu tố thuận lợi khác như tỷ lệ thâm nhập Internet và smartphone cao, sự khuyến khích khởi nghiệp của Chính phủ.

Tại Việt Nam, cộng đồng khởi nghiệp được thúc đẩy ở 3 thành phố chính là Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM. Dù xác nhận các start-up có tiềm năng phát triển lớn, nhưng báo cáo của Austrade cũng chỉ ra 5 thách thức cơ bản đối với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Bao gồm:

  • Vấn đề sở hữu trí tuệ. 
  • Hệ sinh thái phân mảnh
  • Tài năng và kỹ năng điều hành
  • Khả năng tiếp cận tài chính
  • Khả năng R&D

Với các thách thức trên, mặc dù báo cáo cho rằng:  Việt Nam đứng top 3 Đông Nam Á về số lượng start-up, nhưng không nhiều doanh nghiệp được trang bị các kỹ năng cần thiết để phát triển mô hình kinh doanh bền vững cũng như phù hợp với các dự án. Do đó, nhiều start-up ở địa phương có cơ hội hạn chế để kết nối với hệ sinh thái trong khu vực.

viet-nam-dung-thu-3-2

►►► Bỏ túi ngay: Cập nhật tình hình giá thuê văn phòng tại Hà Nội mới nhất 2019

Cũng trong báo cáo này, Austrade đã đưa ra đánh giá về cơ hội cho các nhà đầu tư Australia, báo cáo gợi mở rất nhiều tiềm năng nhưng cũng lưu ý một số thử thách khi muốn tiếp cận hệ sinh thái khởi nghiệp tại đây. 

Các lưu ý chính cho các nhà đầu tư bao gồm cả lĩnh vực thanh toán điện tử dù rất triển vọng nhưng đã có nhiều đơn vị tham gia; việc tìm kiếm và đào tạo các nhà sáng lập tài năng nội địa còn nhiều hóc búa; công nghệ Blockchain dù hứa hẹn nhưng vẫn là thách thức, hay như việc tìm kiếm các nhân sự IT chất lượng cao nhưng giá cả phải hợp lý…

►►► Cập nhật các tin tức mới nhất – Tại đây!

 
Bài xem nhiều